Bố trí điểm khi sử dụng máy trắc địa địa hình

Đăng bởiNguyễn Đức vào lúc

Bố trí điểm ra thi công với máy máy trắc địa địa hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác xây dựng. Công việc này nhằm xác định vị trí mặt bằng của các điểm, các đường thẳng cũng như các điểm chi tiết giúp tiến trình thi công được đảm bảo chính xác hơn.

Quy trình bố trí điểm ra thực địa bằng máy trắc địa địa hình

Công tác bố trí điểm ra thực địa bằng máy trắc địa địa hình là công việc khảo sát đầu tiên trong bất cứ công trình thi công nào. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nếu không có bước khảo sát thực tiễn này, rất khỏ để xác định chính xác từng góc độ để xây dựng.

trắc địa địa hình

Bố trí điểm cho máy trắc địa địa hình

Tọa độ các điểm của công trình sẽ được xuất phát trên bản vẽ Autocad, sau đó thực thi trên máy toàn đạc và tiến hành bố trí trên các điểm thực địa. Quy trình bố trí điểm ra thực địa với máy trắc địa địa hình được chia làm hai trường hợp.

Khi địa hình thông thoáng

Khi địa hình đạt độ thông thoáng, không bị vật cản cản trở thì chúng ta có thể tiến hành thực hiện trực tiếp các chức năng Layout như bình thường:

Nhấn menu sau đó nhấn F2 ( nút Layout) => Nhấn F1 => Nhấn F1 để cài đặt tọa độ điểm đặt máy => Nhập tọa độ điểm đặt máy rồi nhấn Enter => Nhấn F2, F3( NE/AZ) => Nhấn F1 nhập tọa độ điểm định hướng => Ngắm vào gương và nhấn F3 đưa góc ngang về độ 0 => Nhấn F3 ( Layout) => Chọn file có sẵn trong máy (F2) nhập mới (F3).

Khi các điểm bố trí không nhìn thấy các điểm gốc

Trong trường hợp các điểm bố trí không nhìn thấy các điểm gốc thì bạn có thể sử dụng trực tiếp chức năng thứ 2 của máy. Đó chính là chức năng resection – chức năng giao hội. Chức năng của phím giao hội này chính là xác định tọa độ điểm trạm máy ở điểm bất kỳ nào đó.

Nhấn Menu và nhấn F2 ( nút Layout) => Nhấn F4 sang trang 2 => Nhấn F2 ( Newpoint) => Nhấn F2 ( Resection ) => Nhập tọa độ điểm gốc số 1, nhấn phím F3 ( NEZ) => Nhập tọa độ điểm cần xác định => Nhập chiều cao gương và F4 => Ngắm vào gương để đặt lại điểm gốc 1 và nhấn F4( DIST) => Nhập tọa độ điểm gốc số 2, nhấn phím F3( NEZ) => Lưu tọa độ điểm đặt máy để sử dụng cho việc triển điểm ra thực địa.

trắc địa địa hình

Máy trắc địa địa hình chính hãng tại Trắc địa Việt

Mua máy trắc địa địa hình ở đâu chính hãng

Hầu hết các máy trắc địa địa hình đều được nhập khẩu chủ yếu bên nước ngoài, chính vì vậy, rất ít địa chỉ có hàng chính hãng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua máy trắc địa địa hình cao cấp, hàng bảo hành, hãy liên hệ ngay: http://atracdiadayroi.com – địa chỉ cung cấp tất cả các loại máy trắc địa địa hình mới nhất hiện nay.


Bài viết mới