Máy kinh vĩ - bàn tay phải cho mọi công trình

Đăng bởiNguyễn Đức vào lúc

Máy kinh vĩ (Tiếng anh: theodolite) là một thiết bị quang học dùng trong để đo góc ngang và góc đứng trong xây dựng lưới khống chế và trong quá trình thi công xây dựng công trình. Đây là một thiết bị quan trọng không thể thiếu và độ chính xác của nó ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác xây dựng công trình.

Máy kinh vĩ được chia thành 3 loại như sau:

  • Máy kinh vĩ cơ học: Cấu tạo bàn độ bằng kim loại, vạch khắc được chia trực tiếp trên bàn độ và đọc số bằng kính lúp. Đây là loại máy cũ và hiện nay không được sản xuất nữa vì quá lạc hậu.
  • Máy kinh vĩ quang học: Bàn độ của máy được chế tạo bằng thủy tinh, có thiết bị đọc số được gắn trực tiếp trong máy. Đây là các loại máy kinh vĩ hiện đại hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Nhược điểm của nó là người sử dụng máy phải trực tiếp đọc số nên không có điều kiện truyền số liệu trực tiếp từ máy kinh vĩ ra các thiết bị khác và không có khả năng tự động hoá quá trình đo.
  • Máy kinh vĩ điện tử: Máy kinh vĩ số (Digital Theodolite). Đây là loại máy kinh vĩ hiện đại nhất mới xuất hiện trong những năm gần đây. Ưu điểm của loại máy này là xuất kết quả ra màn hình tinh thể lỏng nên việc đọc số rất dễ dàng. Ngoài ra máy còn có thể kết nối với các thiết bị khác. Phần lớn thao tác đo được thực hiện tự động.

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA MÁY KINH VĨ ĐIỆN TỬ

  1. Đáp ứng được mọi yêu cầu của công tác trắc địa trong xây dựng các công trình
  2. DỄ SỬ DỤNG – CHÍNH XÁC CAO
  3. Độ chính xác số đo góc hiển thị cực cao : 1″ hoặc 5″
  4. 6 phím chức năng cải tiến điều khiển các Mode hoạt động giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn bao giờ hết
  5. Hệ thống dọi tâm cải tiến chiếu laser hoặc vòng tròn cơ học chính xác cao tới 1mm giúp thiết lập trạm máy nhanh chóng hơn bao giờ hết
Kinh vĩ điện tử NE-100

Máy kinh vĩ điện tử Leica TP-105

MÁY KINH VĨ ĐIỆN TỬ SOKKIA DT-510S

Máy kinh vĩ điện tử Topcon DT-209


LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI


Bài viết cũ Bài viết mới