5 thiết bị máy trắc địa chính cho ngành

Đăng bởiNguyễn Đức vào lúc

Máy đo đạc trắc địa bao gồm các loại máy sau:

  1. Máy toàn đạc điện tử
  2. Máy kinh vĩ
  3. Máy thủy bình
  4. Máy thuỷ bình laser
  5. Máy định vị GPS

Sau đây trắc địa việt xin giới thiệu đến các bạn sơ lược về 5 loại máy trắc địa thường được sử dụng nhất hiện nay

Ngành trắc địa từ lâu đã trở thành công tác vô cùng quan trọng trong rất nhiều ngành nghề : cầu đường, địa chính, viễn thám, vẽ bản đồ, hầm mỏ, xây dựng... Và để thực hiện công tác trắc địa các kỹ thuật viên cần phải nhờ đến một số loại máy móc thiết bị đo đạc trắc địa chuyên ngành

Máy kinh vĩ

Đây là thiết bị dùng để đo góc ngang và đo góc dọc trong các công trình xây dựng nhằm hỗ trợ việc đo đạc trắc địa được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy thủy bình

Đâylà loại máy được thiết kế để đo cạnh, đo góc và xử lý dữ liệu các cạnh và góc, được dùng phổ biến trong điều tra khảo sát thực địa.

Máy thuỷ bình laser(máy dọi laser)

Là loại máy tự động cân bằng, máy chiếu 1 điểm ngang thủy bình vuông góc nhau, 2 điểm đứng thông tầng được sử dụng trong thi công xây dựng và trang trí nội thất, ngoại thất.

Máy toàn đạc điện tử

Một thiết bị quang học điện tử có tích hợp khối đo xa được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đo đạc khảo sát địa hình và các công tác trắc địa trên công trình xây dựng

Máy định vị GPS

máy dùng để đánh giá chính xác vị trí, dùng để đo độ chính xác vị trí mặt bằng, nó có thể đạt đến 5m với phương pháp định vị tương đối dùng trị đo mã C1 trong thời gian thu từ 1 – 1,5 phút.

Mỗi chiếc máy trên đều có một chức năng khác nhau tuy nhiên chúng đều giữ vị trí và vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng bởi chúng giúp xác định vị trí một cách chính xác và nhanh chóng nhất , một công cụ mà anh em trắc địa không thể thiếu khi "tác nghiệp"

Các loại máy đo đạc trắc địa được ứng dụng chủ yếu ở đâu?

Hiện nay các loại máy này được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

Trắc địa bản đồ: Để đo vẽ các loại bản đồ phục vụ cho dân dụng như: công tác địa chính, bản đồ địa hình, quy hoạch xây dựng, quân sự...

Trắc địa công trình: phục vụ cho công tác khảo sát thiết kế công trình, triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, phục vụ thi công và giám sát thi công xây dựng công trình đúng bản vẽ thiết kế...

Trắc địa mỏ: máy dùng để đo và lập bản đồ địa hình, bản đồ địa chính và một số loại bản đồ chuyên đề khác phục vụ cho công tác khai thác mỏ.

Trắc địa cao cấp: đo đạc trên quy mô toàn cầu.

Trắc địa ảnh: đây là lĩnh vực xử lý kết quả trắc địa qua ảnh

Mỗi ngành đều có những đặc tính khác nhau tuy nhiên hệ thống máy đo đạc trắc địa hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu mà ngành nghề đưa ra và cho kết quả đo đạc vô cùng chính xác.


Xem thêm: Nên mua các loại máy đo đạc trắc địa ở đâu?Bài viết cũ Bài viết mới